phongtranhbenhtat.com

Phần tiếp theo Chiê u hôm đo ngay sa t nha tôi co tai na n giao thông la m chê t anh ha ng xo m chi vơ va hai con lăn lô n kho c lo c nươ c mă t nươ c mu i hoa quyê n cha y tra n nhi n ca nh kho c lo c đau khô cu a vơ con ho ai cu ng ca m thông ti m lơ i

Phần tiếp theo
Chiều hôm đó ngay sát nhà tôi có tai nạn giao thông làm chết anh hàng xóm, chị vợ và hai con lăn lộn khóc lóc, nước mắt, nước mũi hoà quyện chảy tràn, nhìn cảnh khóc lóc đau khổ của vợ con họ ai cũng cảm thông, tìm lời an ủi hy vọng làm vơi nhẹ đi nỗi đau của họ. Chỉ có tôi là biết rằng gia đình họ đã không yên ấm từ lâu vì anh chồng vốn có tật ham nhậu nhẹt và ít có trách nhiệm với gia đình, nhiều lần vui bạn bè, anh bỏ nhà đi đến mấy hôm, hết say sỉn mới về, sự tắc trách với gia đình của anh làm cho ngay cả những đứa con cũng không kính trọng cha mình, còn với vợ thì cứ hai bữa, nửa tuần lại cãi cọ ầm ĩ, hoặc chân nam đá chân chiêu chửi đổng ầm ỹ, hoặc anh cầm dao dượt vợ chạy khắp xóm.
Ngẫm lại sự đời đôi khi khó hiểu: Ở gia đình có cuộc sống yên ấm, vợ chồng thương yêu nhau hết lòng thì trong đám tang họ chẳng hề khóc than, trước mắt nhiều người, họ như vô cảm. Ở những gia đình vốn không có hạnh phúc thì vợ con họ trong đám tang lại lăn lộn, khổ đau. Ngẫm suy mãi tôi mới tìm ra được lời giải thích: Ở trường hợp đầu tiên, anh bạn kia tuy bị bệnh nan y nhưng cũng phải đến hơn bốn tháng anh mới ra đi, gia đình họ đã phải trải qua những căng thẳng trong đau đớn, trong mệt mỏi, đi từ hy vọng đến thất vọng và cuối cùng là sự cầu may trong tuyệt vọng, cố cứu chữa cho anh sống được giờ nào hay giờ đó. Dòng nước mắt dù có chảy tràn như suối thì khi qua một sa mạc khổ đau dài dằng dặc đến lúc hạ thổ đã cạn kiệt, chỉ còn âm ỉ đau trong lòng, ngày đưa anh hạ thổ cũng là ngày cất đi được niềm thắc thỏm trong hy vọng, xót thương và xác định thế là hết! ngày đó có lẽ là ngày trong lòng họ đã nhẹ bớt đôi phần.
Trong trường hợp sau: Tuy gia đình họ không yên ấm nhưng cái chết bất ngờ của anh nó lại là cái bất thường là cú xốc trong tâm lý con người: - Hôm qua, lúc sáng, người còn đó! - Giờ đã thiên thu, hơn nữa nghĩa tử là nghĩa tận, lòng nhân của bất cứ ai cũng dễ tha thứ hoàn toàn lỗi lầm cho người đã chết, chỉ còn lại sự mất mát, nỗi đau xót hiện hữu.
Thế mới biết rằng câu ngạn ngữ: “Ma chê cưới trách”, mọi người vẫn nói đến đôi lúc cũng có những uẩn khúc riêng trong tản mạn đời thường.
28/03/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *