phongtranhbenhtat.com

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền

Đối với các thiết bị chống sét hiện nay, tùy thuộc vào cấu tạo mà có thể phân chia chúng thành các loại sản phẩm và ứng dụng trong các trường hợp cũng như điều riêng biệt. Trong đó, đối với các thiết bị chống sét lan truyền, bạn nên chọn lựa và ứng dụng cũng như lắp đặt chúng dựa theo từng loại khác nhau. 

Nguyên lý hoạt động cụ thể 
Các thiết bị chống sét lan truyền hoạt động chủ yếu theo nguyên lý mạch bảo vệ. Trong thực tế, khi bị sét đánh vào hệ thống, thiết bị chống sét này sẽ trực tiếp cắt sét và thông qua bộ lọc để triệt tiêu xung nhiễu của sét lên các hệ thống thiết bị điện khác. Nhờ đó, hệ thống điện và xung quanh sẽ được bảo vệ khỏi việc bị quá áp hay quá tải đường dây, giúp cho việc giảm thiểu tối đa các sự cố như chập hay cháy nổ. 
Theo cấu tạo, chúng ta có thể chia loại thiết bị chống sét này ra làm 3 kiểu khác nhau là thiết bị có bộ lọc, thiết bị không có bộ lọc và thiết bị có bộ lọc thông thấp LC. Đối với thiết bị không có bộ lọc, chúng sẽ trực tiếp cắt sét và được mắc song song đối với hệ thống đường điện cần bảo vệ. Trong khi đó, thiết bị chống sét có bộ lọc sẽ sử dụng thiết bị EMI hoặc RFI để lọc và bảo vệ quá tải và được sử dụng nhiều trong các hệ thống điện công nghiệp với công suất điện lớn. 


Hiện nay các thiết bị chống sét kiểu lan truyền hiện đại được ứng dung rộng rãi để bảo vệ các hệ thống điện công nghiệp hiệu quả cũng như bảo vệ các mode, các công nghệ cầu chì nhiệt. Ngoài ra, chúng cũng giúp ổn định nguồn điện hoạt động ở mọi chế độ. 

Một số yêu cầu trong lắp đặt 
Đối với các thiết bị chống sét nói chung, chúng ta cần phải đáp ứng đủ các các yêu cầu về kỹ thuật để hệ thống có thể hoạt động tốt và đảm bảo an toàn cho mọi người. Khi lắp đặt các thiết bị chống sét theo kiểu lan truyền, đối với tầng bảo vệ thứ nhất, chúng ta cần lắp một thiết bị thích hợp tại ngõ vào của công trình cần bảo vệ và thiết bị này phải có khả năng cắt sét lớn nhất và có thể chịu được dòng sét đánh vào trực tiếp. 
Đối với các thiết bị điện hay thiết bị điện tử nhạy cảm, việc lắp đặt cần phải đảm bảo có thể giảm điện áp dư. Ngoài ra, chúng cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ thiết bị trong mạch như là đóng hoặc cắt. Bên cạnh đó, với những mạch có các thiết bị điện tử nhạy cảm như biến tần, bạn cần chú ý bảo vệ tránh nhiễm điện để tránh hư hỏng. 
 

28/04/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *