phongtranhbenhtat.com

Bạn rút ra được điều gì từ câu chuyện sau

[ Bạn rút ra được điều gì từ câu chuyện sau ]
UỐNG TRỘM RƯỢU CỦA I.XTA-LIN
Trong những năm chiến tranh vệ quốc vĩ đại, hoạt động của Đại bản doanh Bộ Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên Xô rất khẩn trương. Để đảm bảo tuyệt đối bí mật và đối phó với hoạt động tình báo của Đức quốc xã và cũng để thuận tiện cho công việc (có thể vừa ăn vừa bàn bạc ); phòng họp của Đại bản doanh được bố trí liền kề với phòng ăn, các đĩa thức ăn được để sẵn ở dẫy bàn đặt ở phía dưới căn phòng. Trong phòng ăn không có người phục vụ, khi muốn thay đĩa thức ăn đã hết tất cả mọi người kể cả Xta-lin cũng phải tự làm.
Nhiều lần có mặt tại phòng ăn của Đại bản doanh ; Trung tướng N. Ste-men-co lúc đó là Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên Xô đã nhận thấy trên bàn ăn gần chỗ Xta-lin ngồi có đặt một bình rượu dành riêng cho Xta-lin. Ste-men-co thầm nghĩ : " Rượu để dành riêng cho Xta-lin chắc phải ngon lắm, khi nào có cơ hội sẽ uống trộm một ly xem thứ rượu này ngon đến mức nào ". Và cơ hội đã đến, lần ấy khi mọi người đã ngồi vào bàn ăn thi Ste-men-co còn bận việc ở phòng điện thoại cao tần, xong việc Ste-men-co bước vào phòng ăn thì đã kín chỗ chỉ còn một chiếc ghế trống ngay cạnh Xta-lin , Ông vẫy tay ra hiệu cho Ste-men-co ngồi vào chiếc ghế trống bên cạnh mình. Khi Xta-lin đi về phía dưới căn phòng thay đĩa thức ăn thì Ste-men-co đã nhanh tay với bình rượu của Xta-lin rót đầy vào chiếc ly của mình. Từ cuối căn phòng Xta-lin đã nhìn thấy việc làm của Ste-men-co, Ông nháy mắt như ra hiệu " Mình nhìn thấy rồi đấy". Trở lại vị trí của mình Xta-lin ghé sát tai Ste-men-co nói nhỏ chỉ đủ để hai người nghe : " Thế nào, rượu có ngon lăm không ?" Ste-men- co đỏ mặt vì xấu hổ nhưng cũng cố làm như không có chuyện gì xảy ra uống hết ly rượu vừa rót. Điều làm Ste-men-co hết sức ngạc nhiên là bình rượu dành riêng cho Xta-lin là một bình nước loc.
Chiến tranh kết thúc Ste-men-co được phong hàm Đại tướng là Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội và Hải quân Liên-Xô và Ông đã kể lại câu chuyện uống trộm rượu của Xta-lin trong cuốn hồi ký nổi tiếng " Bộ Tổng tham mưu Xô Viết trong chiến tranh "
N.Đ.C
16/04/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *